Số 19 Ngõ 82 Nguyễn Phúc Lai, Ô Chợ Dừa, Đống Đa

0903 231 782congtyhaiphuong@gmail.com

Song chắn rác ngăn mùi giải pháp mang lại sự trong lành cho đô thị

Mùi hôi từ hố ga, đường cống, mương dẫn nước thải bốc lên làm ô nhiễm không khí từ lâu là vấn đề được các ban ngành chức năng quan tâm.  Đã có nhiều giải pháp được tiến hành nhưng kết quả mang lại không cao. Và gần đây sáng kiến song chắn rác ngăn mùi được đưa ra đã nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia trong ngành cũng như người dân. Cùng Đúc gang Hàn Việt tìm hiểu về sản phẩm này nhé.


Nếu bạn đã từng đi bộ trên các con phố dù bất kỳ nơi đâu chắc hẳn đã ít nhất 1 lần phải kinh hoàng trước những mùi hôi khó chịu bốc ra từ các mương thoát nước. Nhất là những hôm thời tiết thay đổi mùi hôi càng nồng nặc. Điều này khiến cho không khí đô thị càng trở nên ô nhiếm nặng nề.

Cách thành phố ngày càng phát triển với những con đường to rộng được mở ra. Hệ thống song chắn rác và nắp hố ga cũng được lắp đặt và góp gần giúp việc tiêu thụ và xử lý nước thải thuận tiện hơn. Tuy nhiên, chúng chỉ ngăn được rác mà chưa ngăn được mùi. Điều này trước tiên ảnh hưởng trực tiếp đến những người dân sống xung quanh đó. Có những hôm vì mùi quá nồng nặc  người dân vẫn dùng các loại bạt che, tấm nilon để che cửa cống thoát nước, miệng hố ga. Thậm chí người ta còn dùng vật liệu xây dựng, tấm chắn cứng đậy hẳn những miệng cống. Điều này vừa làm ách tắc thoát nước vừa là mất mĩ quan đô thị.

Các ban ngành chức năng cũng đã tiến hành nhiều biện pháp. Cụ thể đã từng sử dụng nắp hố ga bằng gang có hố chặn rác bên dưới, hay nắp cống thoát nước 2 ngăn dạng lưỡi gà. Ngoài ra còn dùng tấm inox dạng cửa đẩy một chiều đặt trước cống… Nhưng xem ra sau một thời gian áp dụng những biện pháp này đều bộc lộ các hạn chế.

 

luoi chac rac ngan mui

 

Gần đây Đà Nẵng đã tiến hành thử nghiệm song chắn rác ngăn mùi mới bằng vật liệu composite FRP  trên một số tuyến đường. Loại này được nghiên cứu dựa trên tình trạng thực tế của công thoát nước Đà Nẵng. Nó vừa có khả năng ngăn rác thải vừa ngăn mùi thoát ra.

Về cấu tạo, sẽ có một bộ phận ngăn mùi đặt ngay dưới cống và ngăn mùi thoát ngược ra. Các cửa đa dạng như cửa một chiều, của lật…phù hợp với địa hình và hình dạng cống. Bình thường cửa này đóng lại để ngăn mùi, khi có mưa, dòng chảy sẽ tạo áp lực mở cửa, rác được chặn bên ngoài.

Sau một thời gian thử nhiệm sản phẩm này đã phát huy được hiệu quả. Những người dân ở xung quanh cho biết nó ngăn mùi khá hiệu quả. Hơn thế việc lấy rác khá dễ dàng. Vật liệu conposite cũng có nhiều ưu điểm. Giá thành rẻ, trọng lương nhẹ lại chịu lực tốt ít bị nứt gãy khi va đập và đặc biệt là không bị mất trộm.

Công ty đại diện cho biết họ đang tiếp tục nghiên cứu và cải tiến để có thể áp dụng rộng rãi sản phẩm hữu ích này. Sẽ có nhiều mẫu mã, nhiều hình dạng phù hợp với thực tế địa bàn. Thậm chí họ còn chú ý đến cả màu sắc để góp phần tăng thẫm mỹ cho sản phẩm.

Khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển. Ngày càng có nhiều sáng kiến cải tiến song chắn rác giúp cho việc chắn rác hiệu quả hơn. Và nếu song chắn rác ngăn mùi được đưa vào áp dụng rộng rãi thì đây sẽ là một biện pháp hữu hiệu mang lại sự trong lành cho không khí đô thị.

Đối tác của chúng tôi

Chúng tôi tự hào đồng hành cùng sự lớn mạnh của hàng 100 doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ nhiều ngành nghề với quy mô lớn nhỏ khác nhau